Mẫu đơn thờ linh cốt

Công Đức Dựng Tôn Tương QÂ 

Các pháp thoại của Sư Ông trên kênh youtube

Các video pháp thoại hang tuan của Sư Ông

Trang Nhà > Giới Thiệu > Thời khóa tu học tại Tu Viện Kim Sơn

Thời khóa tu học tại Tu Viện Kim Sơn

    Đại chúng Tu Viện Kim Sơn, mỗi ngày có ba buổi thiền tập: buổi sáng ngồi thiền, niệm kinh lạy Phật và tập khí công. Buổi trưa ăn cơm quá đường theo lối khất thực truyền thống của giáo đoàn. Buổi tối ngồi thiền, lạy Phật và niệm kinh vào lúc 7 giờ 30 đến 9 giờ 30. Mười giờ đêm là giờ chỉ tịnh. Giờ chỉ tịnh là giờ ngồi thiền, quán niệm riêng của mỗi người trước khi nằm ngủ.

    Sau giờ ngồi thiền và công phu buổi sáng, 7 giờ 30 là giờ tập khí công. Nhờ phương pháp luyện thân này, mỗi người trong đại chúng có thêm sức khỏe, giúp cho việc tu tập, hành đạo càng thêm tươi vui, tinh tấn.

    Những bữa ăn của đại chúng tại Tu Viện rất đơn giản, song rất chú trọng về phẩm chất thức ăn và sự dinh dưỡng. Sau giờ ăn sáng, ngoài lao tác, mỗi người tham gia các lớp học giáo lý, nghe pháp thoại, đi thiền hành, hướng dẫn khóa tu và chăm sóc đời sống tâm linh cho người đến Tu Viện.

    Chương trình tu học căn bản cho giới xuất gia tại Tu Viện là chín năm. Năm đầu học những phép tắc, giới luật và quy củ lập hạnh xuất gia. Năm thứ hai được tiếp nhận giới luật, pháp y hành sự của người nhập đạo, cùng học những kinh căn bản nam truyền, yếu chỉ tham thiền và nuôi dưỡng ý thức phụng sự. Năm thứ ba tuyển trạch ý chí, giới đức, công phu tu tập, hạnh nguyện và học các kinh điển căn bản bắc truyền. Năm thứ tư nếu trên hai mươi tuổi trở lên được truyền trao y bát và được thọ giới lớn, chính thức gia nhập giáo đoàn tăng, ni. Sau khi đã thọ giới lớn, các vị tân tỳ khưu, tỳ khưu ni, có thể tùy nguyện tham học thêm các chương trình văn hóa, sinh ngữ để bổ túc kiến thức, kinh nghiệm trong vai trò giáo dục và hoằng pháp. Năm thứ năm có thể đi tập sự hoằng pháp, tổ chức các khóa tu, tham cứu thêm các hệ tư tưởng, học phái, tam tạng kinh điển nguyên thủy và kinh điển phát triển trong các viện đại học, cao học Phật giáo. Sau chín năm tu học, phụng sự tại Tu Viện Kim Sơn, các vị có căn bản về giới hạnh, tuệ giác có thể đi tham vấn tu tập thêm với các bậc minh sư hoặc bổ xứ làm phật sự ở phương xa theo sở nguyện. Hằng năm tại Tu Viện có tổ chức các khóa tu thiền định và các khóa tu xuất gia gieo duyên cho các giới tuổi trẻ. Đặc biệt, khóa tu mùa hè hằng năm được khai giảng từ ngày 15 tháng 07 đến 15 tháng 08 tây lịch dành cho mọi giới phật tử và thân hữu tập sống đời phụng sự.

    Mỗi Thứ Bảy và Chủ Nhật lúc 10 giờ 30 sáng có các buổi giảng giáo pháp, hướng dẫn ngồi thiền, thiền hành, ăn cơm yên lặng, thảo luận giáo lý, soi sáng những khó khăn trong đời sống cá nhân, gia đình, xã hội và chia xẻ những kinh nghiệm tu học đến với đại chúng.

    Pháp môn thực tập tại Tu Viện Kim Sơn được soi sáng qua quyển Cẩm Nang Hướng Dẫn Tu Học do thầy viện trưởng biên soạn. Tinh thần và nội dung cẩm nang là nguyên tắc cơ bản không chỉ để hướng dẫn cho đại chúng thường trú tại Tu Viện Kim Sơn mà đây cũng là chìa khóa khai mở nội tâm, tưới tẩm hạnh phúc cho mọi giới tăng, ni sinh, phật tử trong thời đại và môi trường xã hội mới.

    Mỗi năm, tại Tu Viện có tổ chức từ 10 đến 12 khóa tu tập thiền quán ngắn hạn cho tuổi trẻ, người lớn, các thân hữu người Việt và người ngoại quốc. Thời gian mỗi khóa tu kéo dài từ ba đến mười ngày. Ngôn ngữ hướng dẫn khóa tu dùng cả hai thứ tiếng Việt và Mỹ. Nội dung tu tập trong các khóa tu gồm có : hướng dẫn ngồi thiền, đi thiền hành ngoài trời, nghe pháp thoại, thảo luận các vấn đề liên quan đời sống, tham vấn, ăn cơm chánh niệm, tụng giới, tổ chức lễ quy y, nghi lễ thiền trà và sinh hoạt giải trí.

    Mục đích các khóa tu là trau dồi tinh thần, tưới tẩm đời sống nội tâm, phát triển tình thương yêu và sự hiểu biết chơn chánh. Bằng vào nguyên tắc và phương pháp thực tập trong khóa tu mà những thiền sinh tham dự thâu thập, gặt hái được rất nhiều kinh nghiệm, đem lại nhiều hạnh phúc và niềm vui; chuyển hóa và rũ bỏ những tập khí nóng giận, lo âu, phiền muộn; hàn gắn được những đổ vỡ đời sống hôn nhân, gia đình. Bằng vào sự học hiểu Phật pháp và thực tập thiền định theo Phật pháp mà năng lượng từ bi, trí tuệ và hạnh phúc có mặt trong đời sống.

Tu tập pháp thiền tịnh
Lợi lạc khắp quần sinh
Chuyển hóa luân hồi khổ
Thắp sáng nẻo u minh.