Mẫu đơn thờ linh cốt

Công Đức Dựng Tôn Tương QÂ 

Các pháp thoại của Sư Ông trên kênh youtube

Các video pháp thoại hang tuan của Sư Ông

Trang Nhà > Giới Thiệu > Nhân duyên sự thành lập Tu Viện Kim Sơn

Nhân duyên sự thành lập Tu Viện Kim Sơn

   Sự kiện ra đời của Tu Viện Kim Sơn có liên hệ mật thiết của một đạo Phật Việt Nam, một nền văn hóa có truyền thống lâu đời, sáng đẹp của dân tộc Việt Nam. Đạo Phật ấy, nền văn hóa ấy đang có cơ duyên đi vào xã hội tây phương.

   Đạo Phật đã đến với các dân tộc tây phương không sớm như các dân tộc Á đông, song bản chất từ bi, trí tuệ của đạo Phật là nguồn cảm hứng to lớn đối với người tây phương trong hơn thế kỷ qua. Bằng vào nguồn cảm hứng đặc biệt nầy, người tây phương đã tiếp nhận đạo Phật không chỉ trên phương diện tri thức mà còn trên phương diện hành trì và chứng nghiệm. Đây là lý do chính yếu khiến người tây phương cảm mến đạo Phật, để tâm đến đạo Phật, cùng góp sức xây dựng và làm cho nguồn giáo pháp vi diệu tuôn chảy vào lòng sinh hoạt xã hội tây phương. Đạo Phật Việt Nam đã bằng vào đó, bằng vào nhân duyên và sứ mệnh chuyển hóa khổ đau con người thời đại mà truyền bá, phát triển trên vùng đất mới nầy. Tu Viện Kim Sơn cũng bằng vào đó, bằng vào tinh thần tu học, phụng đạo của người phật tử Việt Nam mà kiến lập, đóng góp phần vụ khiêm tốn của mình vào công cuộc hoằng dương chánh pháp tại Hoa Kỳ và tây phương.

   Tu Viện Kim Sơn đang có một tăng thân xuất gia khá vững chãi. Trên 20 vị đã được thọ giới Tỳ Kheo và Tỳ Kheo Ni qua Đại Giới Đàn Tăng Hội được tổ chức trong trung tuần tháng 08 năm 1998 tại Tu Viện. Sau 16 năm đào tạo và nuôi dưỡng nhân sự, nay Tu Viện Kim Sơn đã có một số tăng, ni sinh có khả năng, tâm huyết, thiện chí trong phần vụ điều hành Phật sự, hướng dẫn các khóa tu, đáp ứng nhu cầu tinh thần cho quần chúng Phật tử và các thế hệ tương lai.

   Sự ra đời của Tu Viện Kim Sơn được khởi đi, nuôi dưỡng từ khi làn sóng di dân tìm tự do của người Việt đến Hoa Kỳ năm 1975. Song thao thức kiến lập Tu Viện Kim Sơn đợi đến bảy năm sau mới đủ nhân duyên hình thành. Phòng xá cư trú cho người về tu học tại Tu Viện đã được xây dựng. Ngôi nhà Đại Bi rộng hai chục ngàn bộ vuông đã mở cửa sinh hoạt đầu năm 2001. Tu Viện Kim Sơn đã trở thành mái ấm, mái nhà chung, soi sáng tâm linh của mọi giới phật tử.

   Đạo Phật Việt Nam có mặt tại Hoa Kỳ và các quốc gia tây phương là một sự kiện đáng mừng. Điều đáng mừng hơn nữa là các trung tâm tu học, các cơ sở chùa viện mỗi ngày được thành lập, xây dựng rộng lớn khắp các quốc gia trên thế giới. Điểm nổi bật và đáng khích lệ lớn nhất là các bậc thầy đi trước đã quan tâm, hết lòng trong việc nuôi dưỡng, giáo huấn các lớp tăng, ni trẻ để phụng sự đạo Phật hôm nay và ngày mai.
Tu Viện Kim Sơn đã có chương trình tu học cho các lớp xuất gia trong mười năm qua. Hằng năm tại Tu Viện có một tháng tu học dành cho tuổi trẻ và các giới phật tử trở về tập sống hạnh của người xuất gia trong truyền thống Phật Giáo nguyên thủy. Thời gian khóa tu bắt đầu từ ngày 15 tháng 07 đến ngày 15 tháng 08 dương lịch. Trong năm, các phật tử, các thân hữu cũng có thể trở về tu viện để học phật pháp và tu tập thiền quán trong các khóa tu ngắn hạn từ ba cho đến mười ngày.

   Tu Viện đã xây hoàn tất ngôi nhà Đại Bi để đón người về tham dự các khóa tu. Ngôi nhà có 32 phòng ở và sinh hoạt, có trên 50 phòng vệ sinh và nhà tắm. Hơn 300 chỗ đậu xe. Hồ Thanh Lương chứa hai triệu rưỡi galons nước cũng đã được thực hiện. Hiện nay Tu Viện đang khởi công xây Thiền Đường, Quán Âm Pháp Đường và Ngôi Bảo Điện. Cơ sở nầy rộng trên 24 ngàn bộ vuông, đủ chỗ cho 1250 thiền sinh tọa thiền trong các khóa tu và có đủ tiện nghi cho mọi giới Phật tử đến nghe pháp trong các sinh hoạt tu học, lễ hội.

   Mục đích thành lập Tu Viện Kim Sơn là để hướng dẫn các giới Phật tử hướng về Tam Bảo và tu tập theo Phật Pháp. Một người biết tu tập theo phật pháp không chỉ đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bản thân, gia đình và đoàn thể, mà còn là một yếu tố rất quan trọng trong việc chuyển hóa khổ đau của xã hội, xây dựng cõi Tịnh Độ ngay ở nhân gian. Phật Giáo hay đạo Phật tồn tại, có ý nghĩa đích thực, thân thiết với con người và xã hội là nhờ vào yếu tố tu học, thực hành phật pháp của mọi giới Tăng, ni và Phật tử.

   Trong mười bảy năm qua, sau hai năm Tu Viện Kim Sơn được thành lập, các khóa tu học Phật pháp, các pháp hội giảng kinh, các mùa An Cư Kiết Hạ, các khóa thực tập thiền quán và sinh hoạt giáo dục tuổi trẻ, được tổ chức liên tục hằng năm. Nhờ tiếp nhận được niềm vui và hạnh phúc cao thượng nơi môi trường thực tập Phật pháp mà người về tu học tại Tu Viện mỗi ngày mỗi đông. Các Pháp Hội sinh hoạt văn hóa, giáo dục, văn mỹ nghệ và ngày Quán Niệm soi sáng đời sống, có nhiều ngàn người tham dự. Tu Viện Kim Sơn hiện nay là một đạo tràng có tạm đủ tiện nghi, với một khung trời yên tĩnh, tươi mát, saün sàng đón người về tham dự các khóa tu, tắm gội không khí yêu thương của Phật pháp, tình người, tình quê hương.

Đây Kim Sơn ngày mới
Giữa khung trời thanh yên
Đại hồng khua rã mộng
Cửa chân không bước vào.


   Nội dung tập sách nhỏ nầy, chúng con xin cung kính giới thiệu đến chư tôn đức tăng, ni, thiện hữu và chư phật tử về mục đích và vài nét sinh hoạt chính yếu của Tu Viện Kim Sơn. Phần đậm nét nhất của tập sách này vẫn là niềm ước ao và mong mỏi được học hỏi kinh nghiệm tu tập, điều hành tổ chức, truyền bá chánh pháp, giáo dưỡng tăng, ni và Phật tử từ nơi các bậc thầy và các bậc thiện hữu.

   Chúng con xin thành kính đảnh lễ Tam Bảo, các bậc sư trưởng, giáo thọ đã hết lòng thương yêu, nuôi dưỡng tâm linh, trí tuệ và hạnh nguyện vào đời của chúng con.

   Thành kính xưng tán, tri ân mọi giới phật tử, thân hữu đầy thiện tâm, nhiệt huyết đã bền bỉ và tích cực phụng sự chánh pháp, góp bàn tay trong các công trình kiến lập tu viện, tự viện, các phật học đường và các trung tâm tu học, làm cho hoa trái của đạo từ bi được rộ nở trường cửu ở muôn thời và muôn xứ.


Kỉnh lễ,

Thích Tịnh Từ
Viện Trưởng Tu Viện Kim Sơn